
จากที่กรมราชทัณฑ์ ได้ชี้แจงสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับการพักการลงโทษในงานราชทัณฑ์ ตอนที่ 1 ซึ่งได้แสดงให้เห็นถึงหน้าที่และอำนาจตามกรอบของกฎหมายไปแล้ว นั้น สำหรับในตอนที่ 2 กรมราชทัณฑ์ ขอให้ข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อชี้ให้สังคมได้เห็นถึงสาเหตุที่สำคัญของการพักการลงโทษในบริบทของสังคมไทย
การพักการลงโทษ ในงานราชทัณฑ์ได้ถูกนำมาเป็นประเด็นที่ถูกจับตามองและถูกพูดถึงมาโดยตลอด แม้ว่าประเทศไทยจะได้นำการพักการลงโทษมาใช้ตั้งแต่เริ่มมีการตราพระราชบัญญัติราชทัณฑ์ พุทธศักราช 2479 ซึ่งเป้าหมายสำคัญ คือ เพื่อจูงใจให้ผู้ที่กระทำผิดได้กลับตัว ปรับทัศนคติ และพัฒนาพฤตินิสัย ของตนให้กลับเป็นคนดี โดยได้รับโอกาสที่จะออกมาใช้ชีวิตร่วมกับครอบครัวก่อนครบกำหนดโทษ ภายใต้เงื่อนไขการคุมประพฤติ ประกอบกับแนวความคิดในการลงโทษผู้กระทำผิดที่มีวัตถุประสงค์เพื่อการแก้แค้นทดแทนได้เปลี่ยนแปลงไปตามกระแสความเคลื่อนไหวของสังคม มาเป็นการให้ความสำคัญด้านการแก้ไข ฟื้นฟูผู้กระทำผิด เนื่องจากการควบคุมคนเพื่อแก้แค้นหรือตัดโอกาสการกระทำผิดนั้น อาจจะทำให้ผู้กระทำผิดประสบปัญหากับการอยู่ร่วมกับสังคมเมื่อพ้นโทษและถูกแยกตัวให้โดดเดี่ยว ไม่ได้รับการยอมรับจากสังคม ซึ่งอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้กลับมากระทำผิดซ้ำได้ ดังนั้นกรมราชทัณฑ์จึงขอสรุปให้เห็นถึงเหตุผลสำคัญของการพักการลงโทษ ดังนี้
1) เป็นการสร้างแรงจูงใจให้แก่ผู้กระทำผิดในการประพฤติ ปฏิบัติตนอยู่ในกฎ ระเบียบของเรือนจำ มีความอุตสาหะ ความก้าวหน้าในการศึกษา มีความตั้งใจในการแก้ไข พัฒนาพฤตินิสัยของตนเอง และสามารถแสดงให้เห็นว่าสามารถเปลี่ยนแปลงตนเองได้
2) เปิดโอกาสให้ผู้กระทำผิดได้ออกมาอยู่ร่วมกับครอบครัวก่อนครบกำหนดโทษ รวมถึงสามารถปรับตัวให้เข้ากับสังคมได้
3) เป็นเครื่องมือในการลดความแออัดของเรือนจำ เนื่องจากโทษทางอาญาของประเทศไทย จะเน้นการจำคุก ทำให้จำนวนผู้ต้องขังที่อยู่ในความควบคุมของกรมราชทัณฑ์ มีจำนวนมาก ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตผู้ต้องขัง และทำให้กระบวนการแก้ไข พัฒนาพฤตินิสัยของผู้ต้องขังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร
4) สำหรับในผู้กระทำผิดบางกลุ่มที่เจ็บป่วยร้ายแรง พิการ หรือมีอายุตั้งแต่ 70 ปี ขึ้นไป ถือว่ามีศักยภาพที่จะกระทำผิดซ้ำน้อย และไม่เป็นอันตรายต่อสังคม ดังนั้นเพื่อเป็นการสงเคราะห์ให้ได้รับการดูแลและได้รับการรักษาพยาบาลที่เหมาะสมตามหลักมนุษยธรรม รวมถึงให้โอกาสที่จะกลับไปใช้ชีวิตในบั้นปลายกับครอบครัว
กรมราชทัณฑ์ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าสังคมไทยจะเป็นสังคมที่เปิดโอกาสให้ผู้กระทำผิดได้กลับมามีที่ยืนในสังคม เพื่อแก้ไขตัวเองให้กลับมาเป็นพลเมืองที่มีคุณค่าและทำประโยชน์สำหรับผู้อื่นได้ต่อไป
ทุเรียนเกรดพรีเมี่ยม กลิ่นทะลุ เนื้อทะลัก
ให้มากกว่าความอร่อยคือคุณภาพที่พร้อมเสิร์ฟถึงมือคุณ
┏━━━━━━━━━━━━━━┓
📭ส่งถึงหน้าบ้านทุกออเดอร์ "มีหน้าร้าน"
┗━━━━━━━━━━━━━━┛
🍛━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━🍛
🎁#โปรพิเศษ "สั่งผ่านไรเดอร์ Grap Lineman"🔥»
✅500 กรัม. 【ราคา 649.-】
✅1 กิโลกรัม.【ราคา 1,199.-】ปกติ 1̷,5̷0̷0̷.- ต่อ กก.
🍛━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━🍛
อยากได้เนื้อแบบไหน "#หมูทองจัดให้" ฟินจนต้องสั่งเพิ่ม
➤เนื้อเหลือง ➤แน่น ➤ฟู ➤หอม ➤หวาน ➤กรอบ 🔝ละลายในปาก
━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━
เดลิเวอรี Grab LINE MAN Wongnai เขต กทม. 1 ชม./วันเดียวถึง
🛵Grab : https://r.grab.com/g/0-8678eeff659d4cad9a1647b1d5c15008
🛵สั่งเลย 👉🏻 https://wongn.ai/21PuMM
🚛ตจว.1-2 วัน #มีบริการรถเย็นส่งทั่วไทย “ฟรี”
┏━━━━━━━━━━━━━━┓
📦สั่งซื้อ / สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม📦
☎️Tel : 081-755-3332
🆔ลิ้งค์ไลน์ https://line.me/ti/p/Vs22pbpiT-
🌎เว็บไซต์ https://www.7-11starnews1.com/43356
┗━━━━━━━━━━━━━━┛
#ทุเรียนหมูทองของฝากมงคล#ทุเรียนกรอบนอกนุ่มในไก่ฉีก#ทุเรียนเห็นแล้วหิว#ทุเรียนเลี้ยงคน #ทุเรียนซิ่งเฮียหมูห้วยขวางคุณภาพ
#รับประกันความอร่อยระดับมืออาชีพเกินกว่า 10 ปี